Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm hiệu quả cao

Khoa học công nghệ phát triển cùng với sự sáng tạo không ngừng của con người đã tạo ra nhiều loại máy móc thiết bị mới để phục vụ hoạt động sản xuất của con người, góp phần nâng cao năng suất lao động. Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu kim loại thì chúng ta không thể không nhắc tới phương pháp kiểm tra mối hàn bằng sóng siêu âm.

Một số ưu điểm và hạn chế của phương pháp siêu âm kiểm tra mối hàn
Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm là phương pháp dạng thử nghiệm không phá hủy vì nó sử dụng chùm sóng chiếu vào vật cần kiểm tra. Sóng siêu âm sẽ đi qua mối hàn theo đường thẳng, khi gặp biên âm thanh thì một phần của âm thanh sẽ bị phản xạ ngược lại. Vị trí mà âm thanh phản xạ chính là nơi mà chùm siêu âm phát hiện ra mối hàn bị khuyết tật. Các khuyết tật của mối hàn bao gồm vết nứt vật liệu, hàn không thấu, lỗi hàn không liên kết, cháy cạnh, lệch cạnh, lỗi lớp chân không trong mối hàn. Phương pháp sử dụng sóng siêu âm để kiểm tra mối hàn có thể áp dụng cho tất cả các loại vật liệu và đều cho ra kết quả nhanh chóng, tin cậy với độ chính xác cao. Máy siêu âm được thiết kế gọn nhẹ nên dễ dàng khi sử dụng, sóng siêu âm không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người cũng như môi trường. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì phương pháp kiểm tra này cũng có một số hạn chế. Muốn có được kết quả chính xác nhất thì đòi hỏi mối hàn phải được mài nhẵn để quét đầu dò. Phương pháp này sẽ đưa ra con số chính xác hơn đối với những vật liệu có độ dày trên 8mm. Ngoài ra, hạn chế của phương pháp kiểm tra khuyết tật mối hàn này còn là sự tốn kém về chi phí. Mặt khác, người thực hiện kiểm tra khuyết tật mối hàn bằng phương pháp siêu âm đòi hỏi phải có chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Mặc dù có nhiều hạn chế nhưng đây vẫn là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp.

Thiết bị kiểm tra khuyết tật mối hàn bằng sóng siêu âm
Để kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm thì người ta sử dụng một thiết bị kiểm tra khuyết tật chuyên dụng. Thiết bị này được thiết kế với kích thước nhỏ, vừa tay cầm nên có thể đo ở nhiều điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. 
Máy bao gồm có đầu dò, nút điều chỉnh và màn hình hiển thị thông số kỹ thuật. Đầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm với tần số cao để phát hiện khuyết tật của mối hàn và đưa ra kết quả trên màn hình hiển thị.

 

Xem thêm bài viết: http://www.tindienanhhangnam.com/news/detail/thiet-bi-do-tieng-on-kiem-tra-cuong-do-am-2688.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *