Richie Fernando chàng trai 26 tuổi người Phi Luật Tân và con đường nên thánh

Richie Fernando, chàng trai 26 tuổi người Phi Luật Tân và con đường nên thánh
Đó là chủng sinh dòng Tên Richie Fernando đã “tình nguyện và tự do tận hiến mạng sống mình vì người khác”, đang khi truyền giáo tại Campuchia.
Thầy Richard (Richie) Fernando, đến Campuchia năm 1995 theo bài sai bề trên phục vụ những người khuyết tật. Đến Campuchia, thầy Richie mau chóng có được lòng tin của thanh niên nhờ thầy nỗ lực học tiếng bản ngữ và tận tâm chia sẻ buồn vui với họ. Thầy cũng hỗ trợ các sinh viên mỗi khi họ gặp khó khăn. Thầy lắng nghe và chia sẻ với họ.
Một trong số các sinh viên thầy chăm sóc là chàng trai mồ côi tên Sarom. Sarom đi lính khi mới 16 tuổi và bị thương tật do đạp phải mìn.
Trong thư gửi cho bạn mình, thầy Richie chia sẻ những khó khăn đi đồng hành cùng Sarom nhưng vẫn yêu quý Sarom.
Ngày 17/10/1996, giận dữ vì bị cho thôi học do quậy phá, Sarom đã đe dọa cho nổ tung lớp học nếu không được tiếp tục học.
Lúc đó, thầy Richie đi đến Sarom để khuyên giải. Sarom hét lên, “thầy đi đi, em không muốn giết thầy”. Nhưng Sarom để trái lựu đạn rơi xuống đất và nó phát nổ. Thầy Richie đã lấy thân mình che cho Sarom.
Bốn ngày trước khi mất, thầy Richie đã viết thư cho bạn và anh em trong dòng: “Mình biết trái tim mình thuộc về đâu. Nó thuộc về Đức Kitô, Đấng đã trao ban tất cả cho người nghèo, trẻ mồ côi, người ốm bệnh… Mình tin chắc Thiên Chúa không bao giờ quên dân Người: những anh em khuyết tật của chúng ta. Và mình vui vì Thiên Chúa đã dùng mình để cho anh em của mình biết về điều này. Mình tin đó ơn gọi của mình”.
Trong nhật ký, thầy còn viết: “Mình ước, khi mình chết, mọi người không nhớ đến tài năng của mình, mà nhớ rằng mình đã phục vụ và nói về sự thật, mình làm chứng cho điều đúng đắn, mình toàn tâm toàn ý trong mọi hành vi và việc làm của mình. Mình yêu mến và noi theo Đức Kitô”.
Năm 1997, cha mẹ thầy Richie viết thư cho nhà vua Sihanouk mong vua xá tội cho Sarom.
Án phong thánh cho thầy Richie được mở nhờ sắc lệnh mới nhất của ĐGH Phanxicô giới thiệu thêm một mục phong thánh mới dành cho những ai “tự nguyện và tự do tận hiến mạng sống vì tha nhân”.
Ghi chú: Tuy Phi Luật Tân là đảo quốc gần toàn tòng Công giáo nhưng chỉ mới có hai vị được tuyên thánh tử đạo: đó là thánh Lorenzo Ruiz, tử đạo tại Nagasaki và Thánh Pedro Calungsod, tử đạo tại Guam.

One thought on “Richie Fernando chàng trai 26 tuổi người Phi Luật Tân và con đường nên thánh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *