Thelma & louise

Bộ phim tạo bước ngoặc cho phong trào nữ quyền
Sơ lược về bộ phim
Hai nhân vật chính của Thelma & louise là Thelma, một phụ nữ buồn chán với công việc gia đình và thói vũ phu của ông chồng Darryl cục mịch làm nghề bán thảm. Bạn gái thân nhất của cô là Louise, một bồi bàn cửa tiệm cà phê luôn bù đầu vì công việc, chờ mỏi mòn lời cầu hôn của gã bạn trai Jimmy kẻ không bao giờ biết đề cập đến đám cưới. Thất vọng trước sự bạc bẽo của cuộc đời, đôi bạn đi câu cá vào dịp cuối tuần như một cách giải khuây và phản kháng những gã đàn ông làm “vấy bẩn” cuộc đời họ. Khi cuộc hành trình bắt đầu, Louise luôn là người giữ vai trò tổ chức còn Thelma trẻ hơn luôn là kẻ phá binh. Họ trú tại cabin của những người bạn và Louise tuyên bố sẽ làm những gì mình thích như con chim xổ lồng. Nhưng khi họ ra khỏi thành phố, đi vào một thế giới xa lạ, họ phải đối mặt thường xuyên với những người sẵn sàng biến “cuộc bay nhảy tự do” của họ thành cơn ác mộng kinh hoàng. Họ gặp nhiều đàn ông trên suốt lộ trình đi tìm sự tự do, nhưng không có ai trong số họ là người tốt mà chỉ từ xấu đến rất xấu hoặc dở điên dở khùng. Mọi sự trở nên rắc rối khi Louise khăng khăng đòi dừng xe lại bên đường, vào một quán rượu đầy những gã say nhảy múa điên cuồng. Rồi Thelma suýt bị cưỡng hiếp tại một bãi đậu xe. Thủ phạm là một gã say. Cái chết của gã đã đẩy đôi bạn vào thế chạy trốn vô định mà những lúc họ muốn chứng tỏ mình là mạnh mẽ lại chính là những lúc họ yếu đuối nhất. Đuổi theo họ là viên cảnh sát Arkansas Hall Slocumb, kẻ đồng cảm với hai chị em nhưng trọng trách thực thi pháp luật buộc ông ta phải bắt bằng được tội phạm. Hệ quả là ở cảnh đuổi bắt cuối cùng ông đành chứng kiến đôi bạn lao vào cái chết (xuống vực sâu) trong bất lực và ân hận. Cái chết của Thelma và Louise như một thông điệp “Tự do với bất cứ giá nào”.
Bộ phim lấy bối cảnh Tây Nam nước Mỹ với những con lộ rộng thênh thang. Nó nhắc người ta nhớ đến các bộ phim khai thác đề tài cặp bài trùng đào tẩu như You Only Live One, They Live By Night, Bonnie & Clyde, Thieves Like Us và Badlands nhưng khác biệt ở điểm cặp bài trùng trong Thelma & Louise là nữ. Cuộc hành trình khám phá đời sống của đôi bạn này như được lập trình trước dù họ không biết số phận sẽ đưa họ tới đâu sau hàng loạt tội ác họ lỡ phạm. Thelma không có gì để chờ đợi và hy vọng ở người chồng đan tâm ngắt cuộc gọi khẩn cấp của vợ chỉ vì bận xem và cổ vũ trận bóng bầu dục trên truyền hình. Viên tài xế xe tải có cử chỉ dâm dật với phụ nữ thì xứng đáng nhận cái chết. Còn tên trộm J.D thì chẳng khác nào con rối. Hắn có tài dụ dỗ đàn bà và đối với Thelma hắn là sự pha trộn lý tưởng giữa một người tình trong mộng và một tên lừa đảo. “ nghệ sĩ” Harlan mà Thelma gặp tại một trạm nghỉ xe tải thì biến hình từ kẻ quyến rũ đến tên đê tiện trong chớp mắt. Jimmy, bạn trai cũ Louise là một nhạc sĩ lang thang chính hiệu, gã yêu cô thật tình, nhưng lại rất mơ hồ về cách diễn đạt nó thành hiện thực bằng đám cưới.
Thelma & Louise do Ridley Scott đạo diễn, Callie Khouri biên kịch, hãng MGM sản xuất. Phim dài 129 phút với các diễn viên chính:
Susan Sarandon (Louise)
Geena Davis (Thelma)
Brad Pitt (J.D)
Harvey Keitel (Hal Slocumb)
Michael Madsen (Jimmy)
Chritopher Mc Donald (Darryl)
Timothy Carnart (Harlan)
Một số thông tin bên lề bộ phim
Hai diễn viên Goldie Hawn và Meryl Streep muốn đóng chung trong một bộ phim và Thelma & Louise là một trong những lựa chọn của họ, nhưng cuối cùng họ lại chọn bộ phim Death Becomes Her (1992).
Cảnh tình tứ giữa Brad Pitt và Geena Davis được đạo diễn Ridley Scott sắp xếp, tìm người đóng thế cho Geena, nhưng khi nghe tin này cô nói đạo diễn hãy để cô tự đóng.
Diễn viên George Clooney đã thử vai 5 lần nhân vật J.D nhưng cuối cùng vai diễn được giao cho Brad Pitt.
Có 5 chiếc xe hơi Thunderbird ra đời 1966 được sử dụng cho đoàn làm phim. Một xe chở các diễn viên ngôi sao, một xe để quay phim, một xe dự phòng và 2 xe dùng cho các cảnh đứng tim.
Theo dự tính ban đầu, Thelam & Louise sẽ do 2 diễn viên Michelle Pfeiffer và Jodie Foster đóng vai chính, Ridley Scott sản xuất, Callie Khouri (biên kịch) đạo diễn nhưng do phải chờ quá lâu, Pfeiffer và Foster xin rút lui, Scott được giao luôn việc đạo diễn.
P.V –Thế giới điện ảnh – Năm 2003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *